วันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

วิธีการทำกล้วยบวชชี









กล้ายบวชชี

ส่วนผสม กล้วยบวชชี
1. กล้วยน้ำหว้าสุก2 หวี
2. น้ำหัวกะทิ 300 กรัม
3. น้ำหางกะทิ 700 กรัม
4. น้ำตาลทราย 500 กรัม
5. เกลือ 2 ช้อนชา
6. มะพร้าวขูด 200 กรัม

วิธีทำ กล้วยบวชชี
1. เลือกกล้วยน้ำหว้าสุกพอประมาณ ไม่สุกจนเกินไปถ้าสุกเกินไปเวลาต้มจะทำให้กล้วยเละ แต่ถ้าดิบเกินไป จะทำให้ฝาด ถ้ากล้วยฝาดให้นำไปต้มให้สุกแล้วพักไว้
2. ผ่ากล้วย 1 ลูกให้ได้ 4 ชิ้น โดยผ่ากลางกล้วย 1 ครั้งและแบ่งครึ่งอีก 1 ครั้ง
3. เตรียมน้ำกะทิ แบ่งออกเป็นหางและหัวกะทิ
4. ต้มกะทิส่วนหางจนกระทั่งร้อนแต่ต้องไม่เดือด มิเช่นนั้นกะทิจะแตกมัน
5. เมื่อน้ำเริ่มร้อนจัดให้ใส่กล้วยลงไปต้ม
6. ต้มจนกระทั่งกล้วยนิ่มแต่ไม่เละนะค่ะ จากนั้นก็เติมน้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบ
7. ต้มจนน้ำตาลเกลือละลายหมดแล้วให้ราดหัวกะทิ คนพอเข้ากัน
8. เทมะพร้าวขูด ปิดไฟ พร้อมเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น